Silat Việt Nam bao giờ mới trở lại?

07/09/2018 06:20 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Thành tích 2 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ mà thầy trò các võ sỹ đội tuyển Pencak Silat giành được trên đất Indonesia đã góp phần quan trọng trong việc giúp đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao tại ASIAD 17.

Nhưng một thực tế phũ phàng cũng đã xuất hiện ngay sau cuộc thi đấu trên đất Indonesia, đó là chưa biết đến bao giờ môn võ này mới có cơ hội trở lại trong chương trình thi đấu tại một kỳ đại hội thể thao châu lục và điều đó khiến cho TTVN cần có những tính toán một cách nghiêm túc để hướng tới các kỳ đại hội tiếp theo.

Vì Pencak Silat chưa thể “chuẩn” hóa

Theo dõi hầu hết các cuộc thi đấu quan trọng có thể quyết định tới khả năng giành huy chương ở 6 nội dung biểu diễn và 10 nội dung đối kháng ở môn Pencak Silat trong chương trình thi đấu của ASIAD 18, chắc chắn từ người làm chuyên môn cho đến những ai chưa có kiến thức về môn võ này cũng đều phải có ít nhiều băn khoăn, thậm chí là hoài nghi. Sự băn khoăn lớn nhất ở đây chính là cách tính điểm và chấm điểm của các trọng tài. Còn sự hoài nghi thì xuất hiện sau mỗi quyết định của trọng tài điều khiển trận đấu dù đã tham khảo cả hình ảnh từ các camera kỹ thuật.

Trên thực tế, các quy định trong việc chấm điểm, tính điểm ở môn Pencak Silat nó không quá phức tạp đến mức quá khó để xác định được thế nào là giành điểm sau một đòn đánh trúng đích bằng chân hoặc bằng tay, hay một đòn quật ngã đối phương trong thi đấu đối kháng hoặc phức tạp hoặc là một bài biểu diễn đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật, kết cấu bài thi và độ biểu cảm. Chỉ đơn giản là cách chấm điểm của các trọng tài vẫn mang nặng cảm tính và hầu hết đều qua quan sát bằng mắt thường nên rất khó để xác định thế nào là có điểm.

Chính vì lý do này, trong rất nhiều cuộc thi đấu tại Padepokan - trung tâm đào tạo, huấn luyện và thi đấu Pencak Silat số 1 của Indonesia - rất nhiều chuyện bi hài đã xuất hiện. Điển hình nhất là việc võ sỹ Mohd Jamari (Malaysia) đã quyết định bỏ cuộc ở hiệp đấu thứ 3 trong trận chung kết hạng 70kg nam nội dung đối kháng dù thời gian chưa kết thúc. Bởi trong cuộc thi đấu với Adi Putra (Indonesia), chỉ cần võ sỹ chủ nhà lao vào người Jamari là điểm số nhảy liên tục trong khi cả hai đang so kè từng điểm và thế trận diễn ra khá cân bằng. Nên sau nhiều lần khiếu nại mà không thay đổi, Mohd Jamari đã quyết định tháo giáp và bỏ cuộc. Chứng kiến cuộc thi đấu này, tất cả đều ước ao, giá mà Pencak Silat có giáp điện tử như môn Taekwondo để các trọng tài “đỡ” phải làm việc vất vả và các võ sỹ có thua thì cũng rời sàn đấu với sự tâm phục khẩu phục và tâm lý không bị ức chế.

TTVN hãy “quên” Pencak Silat đi!

Ở một môn thể thao mà cách tính điểm thường xuyên gây ra những tranh cãi, ranh giới giữa thiên vị hay công bằng rất khó để xác định và nhiều hình ảnh không đẹp xuất hiện sau các trận đấu, chưa biết đến bao giờ Pencak Silat mới có cơ hội trở lại trong chương trình thi đấu ở một kỳ đại hội thể thao châu lục. Bởi chưa nói đến chuyện trình độ ở môn võ này giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu lục, hầu như không có bất cứ võ sỹ nào đổ mồ hôi tập luyện suốt 4 năm lại muốn tham dự một cuộc thi đấu mà đôi khi họ không phải là người nắm quyền quyết định chuyện thắng thua. Và nếu ai được chứng kiến vẻ mặt thất thần, hình ảnh những cánh tay giơ lên đầy bất lực và sự ức chế của các VĐV, HLV sau một cuộc thi đấu thiếu công bằng ở ASIAD vừa qua mới có thể thấu hiểu được tất cả.

Ngay tại kỳ ASIAD 19 được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc vào năm 2020, Pencak Silat cũng đã bị gạch tên ngay sau lần đầu tiên nó xuất hiện trong chương trình thi đấu ở đại hội thể thao châu lục. Điều này cho thấy, đoàn TTVN đương nhiên sẽ mất đi ít nhất 50% số lượng HCV hay chí ít là cơ hội giành HCV so với kỳ đại hội vừa qua. Như thế, kể cả khi những lễ mừng công còn chưa diễn ra hay bầu không khí ăn mừng thành tích giành 2 HCV trên đất Indonesia thậm chí còn đang nóng hổi, những người làm chuyên môn cần “quên” ngay môn thể thao này trong quá trình chuẩn bị cho các kỳ ASIAD tiếp theo.

Ngày vàng của Pencak Silat Việt Nam

Ngày vàng của Pencak Silat Việt Nam

Các võ sỹ đội tuyển quốc gia Pencak Silat đã trải qua một ngày thi đấu đầy khó khăn nhưng cũng đem lại muôn vàn cảm xúc cho những ai được chứng kiến các cuộc tranh tài.

Pencak Silat sẽ vẫn là một môn thể thao thế mạnh của TTVN và thầy trò các võ sỹ ĐTQG vẫn có thể tự hào với tất cả những gì đã và đang làm được ngay cả khi nó là môn thể thao “quốc hồn, quốc túy” của xứ vạn đảo. Nhưng đừng hi vọng Pencak Silat sẽ sớm trở lại ASIAD khi vẫn còn thiếu những yếu tố để nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các đoàn thể thao trong châu lục.

TTVN cần xác định rõ điều này và 2 tấm HCV ở ASIAD 18 cũng đã là một cột mốc lịch sử mà chưa biết đến bao giờ mới bị xô đổ.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm