Kinh tế bất ổn ảnh hưởng đến tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc

08/11/2022 15:43 GMT+7 | Tin tức 24h

Kinh tế bất ổn ảnh hưởng đến tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc

Tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 2 thập kỷ qua, trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine, các biện pháp chống dịch COVID-19 và thị trường chứng khoán lao dốc.

Danh sách người giàu Hurun - chuyên xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ròng tối thiểu là 5 tỷ NDT (692 triệu USD), cho biết chỉ có 1.305 người được ghi danh trong bảng xếp hạng năm nay, giảm 11% so với năm 2021. Tổng tài sản của giới siêu giàu cũng giảm 18%, còn 3,5 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, số người sở hữu 10 tỷ USD giảm từ 85 xuống còn 56 người và số người được coi là tỷ phú cũng giảm 239 người, còn 946 người. Ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và Trưởng nhóm nghiên cứu của công ty nghiên cứu Hurun Report, cho biết đây là mức giảm về mặt tài sản lớn nhất của giới siêu giàu của Trung Quốc mà Hurun từng ghi nhận trong 24 năm qua.

Ông Chung Thiểm Thiểm - người sở hữu công ty cổ phần nước đóng chai Nongfu Spring, kiêm nhà phát triển vaccine Công ty Dược sinh học Beijing Wantai, tiếp tục là người đứng đầu danh sách này trong 2 năm, với khối tài sản tăng 17% lên 65 tỷ USD.

Kinh tế bất ổn ảnh hưởng đến tài sản của giới siêu giàu Trung Quốc - Ảnh 2.

Tỷ phú Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đứng thứ 2 trong danh sách này là ông Trương Nhất Minh - nhà sáng lập đơn vị chủ quản ByteDance của ứng dụng TikTok, song tài sản của ông Trương giảm 28%, còn 35 tỷ USD do giá trị của ByteDance sụt giảm. Ở vị trí thứ 3 là ông Tăng Dục Quần, Chủ tịch của Contemporary Amperex Technology Co., (CATL) – nhà cung cấp pin xe điện lớn nhất Trung Quốc.

Đứng thứ 4 là bà Dương Huệ Nghiên. Nữ doanh nhân đứng sau tập đoàn bất động sản Country Garden này, cũng như một số doanh nhân khác đã phải mặt với các vấn đề nợ nần, khi tài sản của bà giảm mạnh nhất trong số những người có tên trong danh sách của Hurun, còn 15,7 tỷ USD.

Đứng thứ 5 trong danh sách là nhà sáng lập Tencent - ông Mã Hóa Đằng (Pony Ma). Khối tài sản của ông Mã trong năm 2022 sụt giảm mạnh chỉ sau bà Dương, còn 14,6 tỷ USD trong bối cảnh giá cổ phiếu công nghệ trượt dốc. Trong khi đó, nhà sáng lập Alibaba Mã Vân (Jack Ma) tụt hẳn 4 bậc trên bảng xếp hạng và xuống vị trí thứ 9.

Hoàng Châu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm